เหตุผลที่การนอนสำคัญ

27/10/2022

ชีวิตที่ต้องวิ่งหนี ภาระหน้าที่มากมาย และความเครียด ทั้งหมดนี้ทำให้เรามีปัญหาเรื่องการนอนหลับ บ่อยครั้งมันสั้นเกินไปและทำให้ไม่มีประสิทธิภาพ นักวิทยาศาสตร์ยังคงสงสัยว่าทำไมเราต้องนอน อธิบายได้ง่ายมาก เช่น ทำไมเรากินและหายใจ มันยากกว่าที่จะอธิบายว่าทำไมเราถึงนอน หลายคนจะบอกว่านี่คือการพักผ่อนสำหรับสมองแต่มันได้ผลในขณะที่เรานอนหลับ ยังมีคนที่ไม่อยากนอนเลย ดังนั้นจงใช้ชีวิตในแต่ละวันให้คุ้มค่าที่สุด อย่างไรก็ตาม ทำไมการนอนหลับจึงสำคัญ? ส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไร? ผลของการอดนอนคืออะไร?

เหตุผลที่การนอนสำคัญ
เหตุผลที่การนอนสำคัญ


ทำไมการนอนหลับจึงสำคัญ? - ผลของการอดนอน

ความจริงก็คือสิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องการการนอนหลับ การขาดมันสามารถนำไปสู่ความตาย เห็นได้ชัดว่านี่เป็นสถานการณ์ที่แย่ที่สุด อย่างไรก็ตาม มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงหลายอย่างที่จะนำเสนอในขณะนี้ เพื่อให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นว่าการนอนหลับมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเราเพียงใด 

1. การระคายเคือง - ตื่นมาง่วงเราระบายอารมณ์ด้านลบ ด้วยเหตุนี้ แม้แต่เรื่องเล็กเรื่องเล็กก็ทำให้เราเสียสมดุลได้ 

2. ปัญหาความจำ - การอดนอนอาจส่งผลต่อความจำของเรา บุคคลอาจมีปัญหาในการจดจำชื่อ 

3. ภูมิคุ้มกันลดลง - แม้แต่คืนเดียวที่นอนไม่หลับก็สามารถลดภูมิคุ้มกันของเราได้อย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะเป็นหวัดหรือป่วยด้วยโรคอื่น ๆ 

4. อาการปวดหัว - บ่อยครั้งมากหลังจากนอนหลับไม่สนิท เราอาจมีอาการปวดหัวไมเกรนได้ 

5. ปัญหาในการพูดและการมองเห็น - นี่เป็นผลที่อันตรายมากจากการอดนอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ 

6. ความช้า - เนื่องจากขาดการนอนหลับบุคคลจึงมีเวลาตอบสนองนานขึ้น เขาเฉื่อยช้า พฤติกรรมนี้อันตรายมากเพราะอาจนำไปสู่อุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่โชคร้ายอื่นๆ 

7. อาการซึมเศร้า - นี่เป็นผลที่ตามมาอีกประการหนึ่งของการนอนหลับสั้น จากแหล่งต่างๆ เราสามารถอ่านได้ว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้านอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าการอดนอนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติทางจิต 

8. การอดนอนยังนำไปสู่โรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจและระบบย่อยอาหาร เบาหวาน โรคผิวหนัง โรคอ้วน และอื่นๆ อีกมากมาย

Create your website for free!